YÊU CẦU
Pha ...ml siro
đơn theo phương pháp nóng
TÍNH TOÁN
Tính lượng đường và nước cần lấy:
m siro
= d x V đề bài = ... g
m đường
= m siro x 64% = … g
V nước
= m đường x 100/165 = … ml
VÍ DỤ
Pha 20ml siro
đơn theo phương pháp nóng
d = 1.32 g/ml; C% = 64% (TỰ NHỚ)
LÀM BÀI
m siro
= d x V đề bài = 1.32 x 20 = 26.4 g
m đường
= m siro x 64% = 26.4 x 64% = 16.9 g
V nước
= m đường x 100/165 = 16.9 x 100/165 = 10.24 ml
Quy trình pha chế
1. Xử lý dụng cụ
2. Cân đong nguyên liệu
- Cân 16,9g đường trên giấy.
- Đong 10,24ml nước trong ống đong.
3. Quy trình
- Cho nước vào cốc (becher), đun trên bếp
điện cho nước sủi tăm (khoảng 80oC).
- Cho toàn bộ lượng đường vào, khuấy đều,
nhẹ nhàng.
- Tiếp tục đun cho đường tan hoàn toàn, và
dừng đun khi siro trong vắt, sôi ở 105oC.
- Lọc nóng qua gạc, cho vào ống đong. Đọc
thể tích.
- Đo tỷ trọng của siro đơn bằng lọ picnomet
ở 20oC.
4. Đóng chai. Dán nhãn nguyên liệu.
KHOA DƯỢC - TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH
300A – Nguyễn Tất Thành – F13 –
Q4 – Tp.HCM
|
SIRO ĐƠN
Chai
… ml
Bảo
quản: Kín, mát, tránh
ánh sang.
NSX: dd.mm.yy HD:
dd.mm.yy (1 năm) SL:
(mã đề thi)
|
* Chú ý:
- Lấy nước cho vào cốc rồi dùng ống nhỏ
giọt lấy đúng thể tích cho vào ống đong. Không đổ nước trực tiếp vào ống đong.
- Khi đun sủi tăm, không đun sôi vì nước sẽ
bay hơi gây thiếu thể tích.
- Không để dd sôi lâu (ngã màu vàng). Nhấc cốc
khỏi bếp, để trên khăn.
- Lọc:
Lấy 1 miếng gạc, để vào phễu, dùng đũa điều chỉnh. Để phểu lên giá sao cho 1/3
chân phễu nằm trong ống đong. Lọc nóng siro theo đũa qua gạc vào ống đong. Không vắt miếng gạc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét