YÊU CẦU
Hãy pha chế … ml nhũ tương dầu paraffin.
Thành phần công thức:
Dầu paraffin
................................... 50 ml
Gôm Arabic
................................... 12.5 ml
Siro
đơn ......................................... 10 ml
Cồn
vanillin 0.1% .......................... 4 ml
Nước cất
............................ vừa đủ 100 ml
TÍNH TOÁN
VÍ DỤ: Tính công
thức pha chế 40 ml nhũ tương dầu paraffin.
Dầu paraffin
................................... 50 x 40/100 = 20 ml
Gôm Arabic
................................... 12.5 x 40/100 = 5 g
Siro
đơn ......................................... 10 x 40/100 = 4 ml
Cồn
vanillin 0.1% .......................... 4 x 40/100 = 1.6 ml
Nước cất
............................ vừa đủ 40 ml
Tính
lượng chất tạo nhủ tương đậm đặc: (Tỉ lệ 4D:2N:1G)
Dầu .................................... 20
ml
Nước ...................... 20/2 = 10 ml
Gôm ................................... 5g
Quy trình pha chế
1. Xử lý dụng cụ
- Tiệt trùng cối chày bằng
cồn cao độ.
- Dùng khăn lót cối.
2. Cân đong nguyên liệu
- Cân gôm arabic trên giấy.
- Đong siro và cồn vanillin
trong ống đong 10 ml
- Đong nước cất trong ống
đong 25 ml
- Đong dầu parafintrong ống
đong 50 ml
3. Tạo nhũ tương đậm đặc:
- Nghiền mịn gôm arabic trong
cối.
- Cho dầu paradin vào đảo đều
để dầu thấm đều gôm. Để yên 2 phút.
- Cho toàn bộ lượng nước
vào cối, đánh nhanh, lien tục, 1 chiều tạo nhũ tương đậm đặc có thể chất trắng,
sánh như sữa.
4. Pha loãng:
- Cho siro đơn, cồn
Vanillin và 2ml nước cất vào cốc khuấy đều.
- Chuyển sang cối trộn đều.
- Cho nhũ tương vào ống
đong 100 ml, dùng nước tráng cối, bổ sung vừa đủ thể tích.
5. Đóng chai. Dán nhãn. Nhãn có dòng chữ “LẮC TRƯỚC KHI DÙNG”
KHOA DƯỢC – TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH
300A – Nguyễn Tất Thành – F13 – Q4 – TP.HCM
|
NHŨ TƯƠNG DẦU PARAFIN
Chai 40 ml
Công thức: Công
dụng: Nhuận tràng, tẩy xổ.
Dầu paraffin ........... 20ml Cách dùng: Theo hướng dẫn của bác sĩ.
Gôm arabic ............. 5g Bảo quản: Kín, mát, tránh sáng.
Siro đơn ................. 4 ml
Cồn vanillin 0.1% ..... 1.6ml
Nước cất ................ vừa
đủ 40ml
NSX:
dd.mm.yy HD: dd.mm.yy SĐK: VD – XXXX – XX SL: XX
LẮC TRƯỚC KHI
DÙNG
|
* Chú ý:
- Đong lượng nước đã tính ở
phần tạo nhũ tương đậm đặc.
- Đong siro đơn và cồn
vanillin trong cùng ống đong 10ml.
- Khi cho nước vào cối nên
đánh nhanh, liên tục, 1 chiều và đều tay, tập trung nhiều ở giữa cho đến khi dầu
và nước không bị tách lớp.
- Đọc thể tích mặt ngang.
- Khi vệ sinh: tráng lại ống
đong bằng cồn.
lieu de yen 2p co thanh cong khong vay cac ban !
Trả lờiXóaCho toan bo luong nuoc vao coi ??? Nen ghi la 10ml nuoc vao coi .
Trả lờiXóa