20 thg 10, 2013

CỐM NGHỆ

YÊU CẦU
Pha chế … công thức cốm nghệ.
Thành phần công thức:
Bột nghệ ............................ 10 g
Bột dinh dưỡng ................. 20 g
Đường saccarose ................ 50 g
Siro đơn ............................. vừa đủ

TÍNH TOÁN
VÍ DỤ: Tính thành phần các chất dùng pha chế 1/6 công thức cốm nghệ
Bột nghệ ............................ 10 / 6 = 1.67 g
Bột dinh dưỡng ................. 20 / 6 = 3.33 g
Đường saccarose ................ 50 / 6 = 8.33 g
Siro đơn ..................................... vừa đủ

Quy trình pha chế
1. Xử lý dụng cụ
- Tiệt trùng cối chày bằng cồn cao độ.
- Dùng khăn lót cối.
2. Cân đong nguyên liệu
- Cân bột nghệ, bột dinh dưỡng, đường saccarose trên giấy.
- Lấy khoảng 10 ml siro đơn vào cốc.
3. Nghiền riêng từng thành phần theo thứ tự:
- Nghiền mịn đường, vét ra giấy.
- Nghiền mịn bột dinh dưỡng, vét ra giấy.
- Nghiền bột nghệ, giữ yên trong cối.
4. Trộn bột kép theo nguyên tắc đồng lượng:
- Bột nghệ + ½ bột dinh dưỡng ® bột kép (1)
- Bột kép (1) + bột dinh dưỡng còn lại + 1/5 đường ® bột kép (2)
- Bột kép (2) + đường còn lại ® bột kép đồng nhất màu
5. Thêm từ từ siro đơn vào hỗn hợp bột, nhồi bằng chày tạo khối dẻo sờ không dính tay.
6. Ép cốm qua rây lưới 2.00 mm. Cân lại khối lượng cốm.
7. Sấy cốm ở nhiệt độ 50oC – 60oC.
8. Sửa cốm. Loại cốm vụn.
9. Đóng gói. Dán nhãn thành phẩm.

KHOA DƯỢC – TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH
300A – Nguyễn Tất Thành – F13 – Q4 – TP.HCM
CỐM NGHỆ
Gói … g
Công thức:
Bột nghệ ................... 1.67 g              Công dụng: Chữa loét dạ dày, tá tràng.
Bột dinh dưỡng ........ 3.33 g              Cách dùng: Theo hướng dẫn của bác sĩ
Đường saccarose ....... 8.33 g              Bảo quản: Kín, mát, tránh sáng.
Siro đơn .................... vừa đủ
     NSX: dd.mm.yy      HD: dd.mm.yy        SĐK: VD – XXXX – XX      SL: XX

* Chú ý:
- Lúc đầu có thể cho nhiều siro khoảng 10 – 15 giọt để khối bột nhanh kết dính. Khi khối cốm gần đạt độ dẻo, cho từ từ siro (một lần cho từ 2 – 3 giọt).
- Không nhồi cốm bằng tay. Đeo bao tay khi thao tác.
- Tránh ép cốm ở 1 vị trí, cốm dễ bị đóng khối.
- Chấm thành phẩm trước khi cân khối lượng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét