Pages

20 thg 10, 2013

NHŨ TƯƠNG DẦU PARAFIN

YÊU CẦU
Hãy pha chế … ml nhũ tương dầu paraffin.
Thành phần công thức:
Dầu paraffin ...................................  50 ml
Gôm Arabic ...................................  12.5 ml
Siro đơn .........................................  10 ml
Cồn vanillin 0.1% ..........................  4 ml
Nước cất ............................  vừa đủ 100 ml

TÍNH TOÁN
VÍ DỤ: Tính công thức pha chế 40 ml nhũ tương dầu paraffin.
Dầu paraffin ...................................  50 x 40/100 = 20 ml
Gôm Arabic ...................................  12.5 x 40/100 = 5 g
Siro đơn .........................................  10 x 40/100 = 4 ml
Cồn vanillin 0.1% ..........................  4 x 40/100 = 1.6 ml
Nước cất ............................  vừa đủ 40 ml
Tính lượng chất tạo nhủ tương đậm đặc: (Tỉ lệ 4D:2N:1G)
Dầu .................................... 20 ml
Nước ...................... 20/2 = 10 ml
Gôm ................................... 5g

Quy trình pha chế
1. Xử lý dụng cụ
- Tiệt trùng cối chày bằng cồn cao độ.
- Dùng khăn lót cối.
2. Cân đong nguyên liệu
- Cân gôm arabic trên giấy.
- Đong siro và cồn vanillin trong ống đong 10 ml
- Đong nước cất trong ống đong 25 ml
- Đong dầu parafintrong ống đong 50 ml
3. Tạo nhũ tương đậm đặc:
- Nghiền mịn gôm arabic trong cối.
- Cho dầu paradin vào đảo đều để dầu thấm đều gôm. Để yên 2 phút.
- Cho toàn bộ lượng nước vào cối, đánh nhanh, lien tục, 1 chiều tạo nhũ tương đậm đặc có thể chất trắng, sánh như sữa.
4. Pha loãng:
- Cho siro đơn, cồn Vanillin và 2ml nước cất vào cốc khuấy đều.
- Chuyển sang cối trộn đều.
- Cho nhũ tương vào ống đong 100 ml, dùng nước tráng cối, bổ sung vừa đủ thể tích.
5. Đóng chai. Dán nhãn. Nhãn có dòng chữ “LẮC TRƯỚC KHI DÙNG”

KHOA DƯỢC – TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH
300A – Nguyễn Tất Thành – F13 – Q4 – TP.HCM
NHŨ TƯƠNG DẦU PARAFIN
Chai 40 ml
Công thức:                                             Công dụng: Nhuận tràng, tẩy xổ.
Dầu paraffin ........... 20ml                      Cách dùng: Theo hướng dẫn của bác sĩ.
Gôm arabic ............. 5g                          Bảo quản: Kín, mát, tránh sáng.
Siro đơn ................. 4 ml                      
Cồn vanillin 0.1% ..... 1.6ml
Nước cất ................ vừa đủ 40ml
NSX: dd.mm.yy      HD: dd.mm.yy        SĐK: VD – XXXX – XX      SL: XX
LẮC TRƯỚC KHI DÙNG

* Chú ý:
- Đong lượng nước đã tính ở phần tạo nhũ tương đậm đặc.
- Đong siro đơn và cồn vanillin trong cùng ống đong 10ml.
- Khi cho nước vào cối nên đánh nhanh, liên tục, 1 chiều và đều tay, tập trung nhiều ở giữa cho đến khi dầu và nước không bị tách lớp.
- Đọc thể tích mặt ngang.
- Khi vệ sinh: tráng lại ống đong bằng cồn.

2 nhận xét: