Pages

20 thg 10, 2013

HỖN DỊCH LƯU HUỲNH - LONG NÃO

YÊU CẦU
Pha chế … ml hỗn dịch lưu huỳnh – long não.
Thành phần công thức:
Lưu huỳnh ......................... 3 g
Long não ............................ 0.75 g
Tween 80 ........................... 1.5 g
Glycerin ............................. 15 g
Nước cất ................... vừa đủ 75 ml

TÍNH TOÁN
VÍ DỤ: Tính công thức pha 40ml hỗn dịch
Lưu huỳnh ......................... 3 x 40/75 = 1.6g
Long não ............................ 0.75 x 40/75 = 0.4 g
Tween 80 ........................... 1.5 x 40/75 = 0.8
Glycerin ............................. 15 x 40/75 = 8g
Nước cất ......................... vừa đủ 40 ml

Quy trình pha chế
1. Xử lý dụng cụ
- Tiệt trùng cối chày bằng cồn cao độ.
- Dùng khăn lót cối.
2. Cân đong nguyên liệu
- Cân lưu huỳnh, long não trên giấy.
- Cân tween 80 trên mặt kính đồng hồ có lót giấy.
- Cân glycerin trong cốc có lót giấy.
- Đong nước trong ống đong, cho vào chai, đánh dấu vạch.
3. Pha chế:
* Phân tán cơ học lưu huỳnh trong nước:
- Nghiền mịn lưu huỳnh trong cối.
- Cho tween 80 và 2ml nước vào cối, nghiền kỹ thu được khối nhão lưu huỳnh.
- Thêm từ từ ½ lượng nước trong công thức vào. Nghiền kỹ thu hỗn dịch lưu huỳnh. (1)
* Ngưng kết long não trong glycerin:
- Hòa tan long não với một lượng tối thiểu cồn 95% trong cốc. Thu được dd cồn long não trong suốt.
- Cho cồn long não từ từ vào cốc đựng glycerin, khuấy đều. Thu được hỗn dịch trắng đục như nước vo gạo. (2)
- Cho (2) vào (1), trộn đều. Chuyển sang chai đã đánh dấu thể tích.
- Dùng nước tráng cối, bổ sung  nước cất vừa đủ thể tích.
4. Đóng chai. Dán nhãn. Nhãn có dòng chữ “LẮC TRƯỚC KHI DÙNG”

KHOA DƯỢC – TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH
300A – Nguyễn Tất Thành – F13 – Q4 – TP.HCM
HỖN DỊCH LƯU HUỲNH – LONG NÃO
Chai 40 ml
Công thức:
Lưu huỳnh ......... 1.6 g                        Công dụng: Sát trùng, trị mụn.
Long não ........... 0.4 g                        Cách dùng: Theo hướng dẫn của bác sĩ
Tween 80 ........... 0.8 g                        Bảo quản: Kín, mát, tránh sáng.
Glycerin ............. 8 g
Nước cất ............ vừa đủ 40 ml
    NSX: dd.mm.yy      HD: dd.mm.yy        SĐK: VD – XXXX – XX      SL: XX
                                              LẮC TRƯỚC KHI DÙNG

* Chú ý:
- Nghiền mịn lưu huỳnh, vét qua 1 góc cối.
- Cho tween 80 vào góc còn lại, không chạm lưu huỳnh.
- Cho toàn bộ lưu huỳnh lên MKĐH còn dính tween 80, vét hết toàn bộ xuống cối.
- Cho từ từ cồn vào long não, nên thao tác nhanh, khuấy tan hoàn toàn. Nếu làm chậm cồn sẽ bay hơi và long não tủa trở lại.
- Cho nhiều cồn sẽ không thu được tủa.
- Không được lau rửa dụng cụ khi chưa chấm thành phẩm.

2 nhận xét: